Kỳ thi năng lực tiếng nhật nat-test

Judo Nhật Bản

Lịch sử của Judo


Judo được thành lập vào năm 1882 bằng cách kết hợp jujitsu, một hình thức đấu vật, với tinh thần kỷ luật. Rễ của jujitsu nằm trong sumo , trong đó có một lịch sử lâu dài; sumo được đề cập trong các Shoki Nihon (Chronicle của Nhật Bản), một tài liệu từ 720 mô tả lịch sử Nhật Bản từ thời đại thần thoại của các vị thần cho đến khi thời gian của Hoàng hậu Jito, người đã trị vì 686-697.

Từ thứ mười hai đến thế kỷ XIX Nhật Bản đã được cai trị bởi các samurai, một lớp học của những người lính chuyên nghiệp. Điều này cung cấp mảnh đất màu mỡ cho võ thuật khác nhau để phát triển. Ngoài việc chiến đấu bằng kiếm và cung tên, các samurai phát triển jujitsu để chống lại kẻ thù ở khu gần trên chiến trường. Một số phong cách khác nhau của jujitsu tiến hóa, và tay-to-hand chiến lây lan như một hình thức quan trọng của huấn luyện quân sự.


Kỷ nguyên thống trị của các samurai đã kết thúc với Meiji Restoration của năm 1868, và văn hóa phương Tây đã bắt đầu lọc ở vào xã hội Nhật Bản. Jujitsu rơi vào suy giảm, nhưng sự nhiệt tình của một người đàn ông trẻ tuổi giải cứu nó khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Người đàn ông đó là Jigoro Kano, người sáng lập của judo như chúng ta biết ngày nay. Kano rất xuất sắc trong việc học, nhưng đã có một mặc cảm tự ti về vóc dáng bé nhỏ của mình. Vì vậy, ông đã trở thành một người học việc của Yanosuke Fukuda, một bậc thầy của các học Tenjin Shin'yō của jujitsu, khi ông mới 17 tuổi và đã làm việc để trở nên mạnh mẽ. Trong tháng 5 năm 1882, khi ông được chỉ 21 tuổi, ông đã lấy những điều tốt nhất về từng phong cách jujitsu và tạo ra một trường học mới duy nhất. Điều này là sự ra đời của judo hiện đại. Lúc đầu, anh chỉ có chín học sinh, và các dojo (phòng thực hành) đo chỉ 12 jo(khoảng 24 mét vuông).


Kano đã đi đến châu Âu vào năm 1889 để giới thiệu judo bên ngoài Nhật Bản.Một tập phim nổi tiếng xảy ra trên một con tàu trong chuyến đi của mình: Khi người nước ngoài làm niềm vui của Kano, ông đã ném người xuống nhưng đưa tay xuống dưới đầu của người đàn ông để ngăn chặn anh ta khỏi bị tổn thương.Điều này đã minh họa cách judo kết hợp các kỹ thuật chiến đấu thực tế với sự chu đáo cho kẻ thù của mình. Kano luôn luôn duy trì một điểm nhìn toàn cầu, phục vụ như là một thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế, và đã làm việc không mệt mỏi để lây lan judo trên thế giới.

Giấc mơ của Kano đã thành sự thật tại Olympic Tokyo vào năm 1964, nơi mà judo của nam giới đã được công nhận như là một sự kiện chính thức của Olympic. Huy chương được trao cho các đối thủ cạnh tranh trong phân chia trọng lượng khác nhau, và đối thủ cạnh tranh Nhật Bản cuốn vàng trong tất cả ngoại trừ các bộ phận mở, trong đó một nhà vô địch không phải người Nhật đã được trao vương miện. Đây là một dấu hiệu cho thấy judo đã bắt rễ ở nước ngoài Nhật Bản. Judo của phụ nữ đã được giới thiệu như là một sự kiện trình diễn tại Thế vận hội Seoul năm 1988 và được bổ sung vào chương trình chính thức tại Olympic Barcelona năm 1992.

Hiện nay một số 184 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Liên đoàn Judo quốc tế . Các môn thể thao đặc biệt phổ biến ở châu Âu. Trong thực tế, nhiều người ở Pháp thực hành judo hơn ở Nhật Bản. Nhật Bản đang tiếp tục đẩy judo ở các nước khác, chẳng hạn như bằng cách gửi hướng dẫn tới khu vực mà judo không quá nổi tiếng - như Châu Phi và Châu Đại Dương - và tặng đồng phục judo secondhand.

 


Kỹ thuật Judo


Trận đấu Judo đang chiến đấu giữa hai người trên một tấm thảm vuông đo giữa 8-10 mét mỗi bên. Có một trọng tài chính và hai trọng tài trợ. Bất kỳ một trong 67 kỹ thuật ném và 29 kỹ thuật vật lộn có thể được sử dụng để giành chiến thắng.Điểm được trao giải thưởng cho các kỹ thuật khác nhau, các con ippon cao nhất, khi bạn ném đối thủ của bạn để trở lại của họ hoàn toàn chạm mat. Điều này kết thúc trận đấu này ngay lập tức, giống như một loại trực tiếp trong boxing. Một cách khác để kết thúc trận đấu là để buộc các đối thủ phải nộp bằng cách nói "Maitta!" (Tôi bỏ) hoặc khai thác tay của họ hai lần trên thảm hoặc trên cơ thể của họ. Bạn cũng có thể đạt được điểm cho các cuộc tấn công tay nghề cao, ngay cả khi họ không dẫn đến ippon. Các giải thưởng trọng tài điểm tùy thuộc vào cách thức tốt các động thái này, từ wazaari để Yuko và Koka, thứ tự giảm dần. Haiwazaari tính là một ippon, kết thúc cuộc thi. Yuko và Koka không bao giờ thêm lên đến ippon, nhưng sự tích tụ của các điểm số thấp hơn là thường xuyên những gì xác định người chiến thắng.


Giữ đối thủ của bạn xuống so với mat cũng có kết quả trong một ippon sau 25 giây hoặc khi họ gửi. Thì coi như là wazaari sau 20 giây,Yuko sau 15 giây, và Koka sau 10 giây.


Điểm được không chỉ cho di chuyển tốt mà còn hình phạt phạm của đối thủ của bạn, chẳng hạn như trì hoãn, di chuyển ra khỏi mat, hoặc từ chối để tấn công. Kỹ thuật bất hợp pháp, nguy hiểm, hơn nữa, có thể bị truất quyền thi.Có nhiều cấp độ của hành vi vi phạm quy tắc. Ít nghiêm trọng là Shido, nhưng khi cam kết hai lần nó được tính là một chui nghiêm trọng hơn. Vẫn còn nghiêm trọng hơn làkeikoku. Nếu tỷ số ở cuối trận đấu là chẵn, ba trọng tài quyết định người chiến thắng của mỗi nâng cao một lá cờ để báo hiệu những người mà họ nghĩ rằng chiến đấu tốt hơn.


Một trong những lời kêu gọi của judo là sự nhấn mạnh về phép xã giao, trong đó cho thấy rằng bạn tôn trọng đối thủ của bạn. Thí sinh cúi bảy lần trước và sau trận đấu, ví dụ, uốn thân trên của họ về phía trước tại một góc khoảng 30 độ. Họ cúi đầu khi họ nhập vào và rời khỏi khu vực cạnh tranh, trước khi bước vào và sau khi vào sân từ mat, khi phải đối mặt với các đối thủ khi bắt đầu và kết thúc của một trận đấu, và khi trọng tài thông báo kết quả.


Kỹ thuật

Ném

Hand và Arm TechniquesSeoi nage (ném qua vai)Các ném vai là kỹ thuật phổ biến nhất trong judo. Có hai loại: các vai ném hai tay và một cánh tay ném qua vai. Các ném hai tay liên quan đến việc chuyển và nâng hạ đối thủ của bạn trên lưng của bạn trong khi vẫn giữ cả hai tay trên judogi của họ và ném chúng qua vai của bạn. Trong kỹ thuật có một cánh tay, bạn ném đối thủ qua vai của bạn với bàn tay của bạn trên một trong những vũ khí của đối thủ của bạn. Toshihiko Koga, người đoạt huy chương vàng trong các bộ phận của người đàn ông 71 kg tại Olympic Barcelona 1992, và Ryoko Tamura, từng đoạt huy chương vàng ở bộ phận 48 kg của phụ nữ tại Olympic Sydney 2000 đều rất tốt ở vai ném. Nếu bạn thả một hoặc cả hai đầu gối lên mat trước khi ném đối thủ của bạn, di chuyển được gọi là một seoi Otoshi (vai thả). 
Kỹ thuật chânOsoto gari (bên ngoài chân quét)Đây là một cách tiêu chuẩn của ném đối thủ của bạn sử dụng đôi chân của bạn. Bạn đẩy đối thủ của bạn khỏi sự cân bằng và quét chân hỗ trợ trọng lượng cơ thể của họ ra từ dưới chân họ với bạn. Shinichi Shinohara, từng đoạt huy chương bạc trong các bộ phận của những người đàn ông quá 100 kg tại Olympic Sydney, nổi tiếng với gari osoto mình. Nếu bạn nhận được ngay kỹ thuật này, nó có thể là một động thái quyết định. Có rất nhiều biến thể trên osoto-gari, quá. Uchimata (bên trong ném đùi)Trong ném này, bạn kéo đối phương về phía bạn, trượt chân dẫn của bạn giữa hai chân của mình, và kick một trong số họ lên từ bên trong khi bạn bật cơ thể của họ. Hidehiko Yoshida, nam, huy chương vàng, 78 kg tại Olympic Barcelona 1992, và David Douillet, từng đoạt huy chương vàng trong những người đàn ông quá 95 kg phân chia tại Olympic Atlanta và over-100-kg lớp tại Thế vận hội Sydney 2000, cả hai đều chủ của ném này.
Kỹ thuật SacrificeTomoe nage (ném dạ dày)Kỹ thuật liên quan đến việc hy sinh tính toán thận trọng khi bổ nhào để kéo đối thủ của bạn xuống. Trong Tomoe nage, bạn rơi trên lưng của bạn, đặt chân trên bụng của họ, và ném chúng trên đầu của bạn. Tamerlan Tmenov của Nga ghi điểm so với Shinichi Shinohara của Nhật Bản với kỹ thuật này trong những người đàn ông quá 100 kg bán kết tại Olympic Sydney nhưng cuối cùng đã thua trận. 


Hip Kỹ thuậtHarai Goshi (quét ném hông)Trong ném này, bạn kéo đối phương về phía bạn khi bạn bật cơ thể của bạn, vẽ chúng lên hông của bạn và quét chân của họ đi. Nếu bạn giữ cánh tay của đối thủ của bạn ở bên cạnh bạn khi quét, nó sẽ trở thành harai makikomi (quét ảnh bao quanh), trong đó bạn ném đối thủ của bạn trong khi quấn quanh cơ thể của họ. Giữ

Ghim Kỹ thuậtYokoshiho katame (bốn hướng giữ)Kỹ thuật điển hình ghim phiên bản này bao gồm việc giữ đối thủ của bạn trên lưng của họ bằng cách quấn một cánh tay quanh vai của họ và khác giữa hai chân của họ. By ghim ngực của bạn với đối thủ của bạn, họ đang bị bó hẹp trong từ bốn hướng. Kyoko Narazaki, từng đoạt huy chương bạc trong việc phân chia 52 kg của phụ nữ tại Olympic Sydney, là rất tốt kỹ thuật này. 
Khóa doanhUde hishigi Juji gatame (cánh tay nghiền cross giữ)Đây là armlock sử dụng thường xuyên nhất. Với đối thủ của bạn trên lưng của họ, bạn ngồi bên cạnh họ và giữ một trong những vũ khí của họ, ghim thân trên của mình xuống với bắp đùi của bạn, và uốn cong khuỷu tay của mình theo hướng ngược lại. Nếu họ chịu đựng được tổ chức như thế này, nó có thể dẫn đến một cánh tay bị gãy hoặc dây chằng bị hư hỏng, do đó kỹ thuật này buộc họ phải nộp. Kỹ thuật ghim khác liên quan đến việc sử dụng đôi chân của bạn cũng như cổ và vai trong giữ cánh tay của đối phương. 


Trang phục Judo Nhật Bản

Một judogi (judo thống nhất) bao gồm một Joi (judo đầu), shitabaki (quần judo), và obi (thắt lưng). Một đối thủ cạnh tranh mặc một bộ đồng phục màu trắng, người kia mặc màu xanh. Theo truyền thống, cả hai đều mặc màu trắng, nhưng trong năm 1997 của Liên đoàn Judo quốc tế chính thức quyết định sử dụngjudogi xanh.


Điều này là để làm cho nó dễ dàng hơn cho khán giả để phân biệt các đối thủ cạnh tranh. Nó bây giờ là dễ dàng hơn để xem những gì từng làm khi một ghim kia sàn. Judogi màu xanh đầu tiên được sử dụng tại Olympic Sydney 2000, vàjudogi màu đã trở thành tiêu chuẩn tại giải vô địch thế giới và các giải đấu lớn khác.
kỳ thi năng lực tiếng nhật 2015Copyright 2014 by : Trung tâm Giáo dục Hoa Anh Đào