Kỳ thi năng lực tiếng nhật nat-test

Làm Gì Để Nghe Tốt Tiếng Nhật ?

Nghe - Nói - Đọc - Viết là 4 tiêu chí đánh giá năng lực tiếng nhật của một người, trong đó thì kỹ năng nghe bao giờ cũng khó hơn 3 kỹ năng còn lại. Hầu hết các bạn khi học tiếng nhật đều gặp trở ngại trong việc nâng cao kỹ năng nghe hiểu, vì vậy trong bài viết này mình xin chia sẻ một chút kinh nghiệm luyện nghe tiếng Nhật cho các bạn đang gặp khó khăn trong giao tiếp.

Để luyện kỹ năng nghe hiểu thì có rất nhiều cách: nghe theo giáo các giáo trình, xem phim, nghe nhạc,xem tin tức... việc quan trọng là các bạn cần chắt lọc nguồn tài liệu cho chuẩn, có thể truyền cảm hứng nghe mỗi ngày. Dưới đây mình xin chia sẻ với các bạn một số giáo trình luyện nghe nối tiếng, cũng như các nguồn phim và nhạc nhật rất hay để các bạn nâng cao kỹ năng nghe hiểu tiếng nhật của mình.

1/ Học Tiếng Nhật Qua Phim Vietsub

Khi nhắc đến phim nhật đa số mọi người đều nghĩ đến ngành công nghiệp JAV nổi tiếng của Nhật Bản, tuy nhiên bên cạnh đó thì các thể loại phim điện ảnh, các Movies được chuyển thể từ manga cũng rất tuyệt vời các bạn nhé. Điện ảnh của Nhật bản cũng rất phát triển, những bộ phim tình cảm lãng mạn của Nhật cũng không hề thua kém gì so với phim Hàn.

Vậy nguồn phim nhật thì kiếm ở đâu ? Rất đơn giản, các trang phim online cung cấp rất nhiều phim hay và đặc sắc, các bạn có thể vào google và tìm kiếm với từ khóa Học Tiếng Nhật Qua Phim là có cả đống để xem. Nhân tiện đây mình cũng chia sẻ với các bạn một kênh Youtube có số lượng phim nhật cực lớn (bạn nào biết tiếng Anh thì rất hay nhé vì hầu hết các phim trên kênh này đều có cả Vietsub và Engsub).

Các bạn khi xem phim thì lần đầu đừng nên nhìn phụ đề, tốt nhất nên tập trung nghe để nắm sơ qua sau đó mới xem lại và nhìn phụ đề.

2/ Chăm Xem Tin Tức Nhật Bản

Nguồn tin Nhật thì chính xác nhất các bạn nên xem của đài NHK, rất nhiều bản tin để các bạn luyện nghe, vừa nâng cao khả năng nghe hiểu vừa nắm bắt nhanh nhất những tin tức về đất nước này.

Nguồn Tin : https://www3.nhk.or.jp/news/

3/ Một số giáo trình luyện nghe

Giáo trình là không thể thiếu cho bất kỳ ai, nhưng chọn lọc giáo trình phù hợp là điều không phải ai cũng làm được. Dưới đây là một số giáo trình luyện nghe khá hay các bạn có thể tham khảo.

* Giáo trình Shadowing.
- đây là giáo trình phổ biến nhất, được nhiều bạn yêu thích và rất hữu dụng trong việc giao tiếp hàng ngày.
- bộ giáo trình shadowing gồm 2 cuốn: cuốn sơ trung cấp và cuốn trung cao cấp. Cuốn sơ trung cấp dành cho những bạn học từ N5 đến N3, còn cuốn trung cao cấp dành cho những bạn từ trình độ N3 trở lên.

Nguồn giáo trình >> Luyện nghe tiếng nhật theo giáo trình Shadowing

* Goukaku Dekiru
* JLPT Super Moshi
* Mimi Kara Oboeru
* Tanki Master Drill

Các bộ giáo trình trên mình đã biên soạn thành Video, các bạn truy cập kênh Youtube HOA ANH DAO của mình để xem nhé.

Ngoài các cách trên thì các bạn cố gắng làm thật nhiều đề thi JLPT của những năm trước nhé, làm nhiều sẽ có nhiều kinh nghiệm và nghe cũng tốt hơn.

Chúc các bạn học tốt !Copyright 2014 by : Trung tâm Giáo dục Hoa Anh Đào